HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐO PANME MITUTOYO

Panme dùng để đo đường kính các chi tiết hình trụ hay dạng ống ,Panme có độ chính xác cao. Panme để đo kích thước của một vật có dạng hình học đối xứng và dùng cân kỹ thuật để đo khối lượng của vật đó. Trên cơ sở các phép đo này có thể nhận định thể tích và khối lượng riêng của vật. Đồng thời, tính toán sai số của các phép đo trực tiếp và gián tiếp. Ngày nay có nhiều loại thước cặp và Panme cho ta lựa chọn từ dạng cơ tới loại điện tử hiển thị số đảm bảo độ chính xác cao phù hợp với các tiêu chuẩn ISO trên thế giới. Với thiết kế gọn nhẹ, các thao tác trên thước dễ sử dụng nên sản phẩm Panme của hãng Mitutoyo hiện đang được sử phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Tùy theo công dụng và đặc điểm của Panme mà có nhiều loại khác nhau hiện nay: Panme đo trong , panme đo ngoài và panme đo chiều sâu. Mỗi loại có có kích cỡ và số liệu kỹ thuật khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của người mà lựa chọn phù hơp.

Cách sử dụng panme trước khi đo :

Khi đo tay trái cầm panme, tay phải vặn cho đầu đo đến gần tiếp xúc thì vặn núm vặn cho đầu đo tiếp xúc với vật đúng áp lực đo
Phải giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo trùng với kích thước vật cần đo
Trường hợp phải lấy Panme ra khỏi vị trí đo thì vặn đai ốc hãm (cần hãm) để cố định đầu đo động trước khi lấy Panme ra khỏi vật đo.
Khi đo dựa vào mép thước động ta đọc được số “mm” và nửa “mm” của kích thước ở trên thước chính.
Dựa vào vạch chuẩn trên thước chính ta đọc được phần trăm “mm” trên thước phụ (giá trị mỗi vạch là 0.01 mm)
Những lưu ý khi sử dụng thước đo panme:

Không được dùng Panme để đo khi vật đang quay.
Kiểm tra bề mặt ngoài panme xem có bị mòn hay sứt mẻ gì không. Đặc biệt nếu đầu đo bị mòn hay sứt mẻ thì kết quả đo sẽ không chính xác.
Kiểm tra xem các bộ phận có chuyển động trơn tru hay không, kiểm tra xem spin doll xem có chuyển động trơn tru hay không.
Không vặn trực tiếp ống vặn thước phụ để mỏ đo ép vào vật đo.
Cần hạn chế việc lấy Panme ra khỏi vị trí đo mới đọc kích thước
Vệ sinh bề mặt đo
Kiểm tra điểm 0
Cách đọc trị số đo trên thước panme

Khi đo xem vạch “0” của du xích ở vào vị trí nào của thước chính ta đọc được phần nguyên của kích thước ở trên thước chính
Xem vạch nào của du xích trùng với vạch của thước chính ta đọc được phần lẻ của kích thước theo vạch đó của du xích (tại phần trùng nhau)
Khi đo dựa vào mép thước động ta đọc được số “mm” và nửa “mm”. của kích thước ở trên thước chính.
Dựa vào vạch chuẩn trên thước chính ta đọc được phần trăm “mm” trên thước
Trước khi đo cần kiểm tra xem panme có chính xác không.
Khi đo tay trái cầm panme, tay phải vặn cho đầu đo đến gần tiếp xúc thì vặn núm vặn cho đầu đo tiếp xúc với vật đúng áp lực đo
Phải giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo trùng với kích thước cần đo.
Trường hợp phải lấy panme ra khỏi vị trí đo thì vặn đai ốc hãm (cần hãm) để cố định đầu đo động trước khi lấy panme ra khỏi vật đo.
Cách bảo quản

Không đo các mặt thô, bẩn.
Không ép mạnh hai mỏ đo vào vật đo.
Thước đo xong phải đặt đúng vị trí ở trong hộp, không đặt thước chồng lên các dụng cụ khác hoặc đặt các dụng cụ khác chồng lên thước.
Luôn giữ cho thước không bị bụi bẩn bám vào thước, nhất là bụi đá mài, phoi gang, dung dịch tưới.
Hàng ngày hết ca làm việc phải lau chùi thước bằng giẻ sạch và bôi dầu mở.

Bài viết liên quan