VÒNG BI NHỰA – VÒNG BI BẠC ĐẠN CÔNG NGHỆ MỚI

Tùy vào môi trường hoạt động mà người sử dụng nên lựa chọn vòng bi công nghiệp được làm từ các chất liệu phù hợp. Trong các bài viết trước đã có dịp giới thiệu đến bạn đọc các loại bi từ kim loại và sứ, hôm nay hãy cũng chúng tôi tìm hiểu một loại vòng bi được làm từ chất liệu đặc biệt được xem như một công nghệ mới: vòng bi nhựa

Cấu tạo
Vòng bi nhựa là loại vòng bi sử dụng chất liệu polymer. Toàn bộ các vành đai và khung đều làm từ nhựa. Đây là vòng bi cầu 1 dãy, gối đỡ vòng bi hay mắt trâu, có kích thước, cấu tạo hoàn toàn giống với những mã vòng bi thông thường khác.

Vòng bi nhựa – vòng bi công nghệ mới

Các chất liệu vòng bi nhựa:

PU: nhẹ, ít ma sát
PTFE: hệ số ma sát rất thấp, cách điện hoàn toàn, chịu được hóa chất tốt. Vòng bi này không phản ứng với bất kỳ hóa chất nào đảm bảo an toàn.
PA: Chịu lực tốt, ít bị ăn mòn và có bề mặt nhẵn nên tạo ra ít tiếng ồn trong suốt quá trình sử dụng. Một đặc tính nổi bật khác là có khả năng chịu nhiệt tốt kể cả khi nhiệt độ nóng lạnh thay đổi vẫn đảm bảo tính cơ học.
PVC: Ứng dụng rộng rãi trong các môi trường có tính acid và kiềm với nồng độ cao
POM: chất liệu mày vàng hay trắng, có bề mặt dày kín và trơn nhẵn, có độ bóng cao
Nylon: Có tính chất vật lý: dẻo dai chịu mài mòn, độ bền và bôi trơn tốt trong khi giá bán vòng bi khá hợp lý.
Ưu điểm
Vòng bi nhựa là lựa chọn tối ưu khi hoạt động đòi hỏi trọng lượng và tiếng ồn cao.Nhờ chất liệu bằng nhựa nên vòng bi loại này có khả năng tự bôi trơn, chống ăn mòn và hoạt động êm ái. Một điểm cộng cho vòng bi nhựa là rất nhẹ, với cùng một mã, chúng chỉ nhẹ bằng 1/3 vòng bi thép tương đương, mang đến một loại vòng bi có tích hợp các ưu điểm sau:

Chống lại các tác nhân gây hại trong môi trường nước như nước biển, nước hồ bơi
Tiết kiệm năng lượng để quay vòng bi do trượng lượng nhẹ
Không nhiễm từ tính
Có khả năng tự bôi trơn không cần tra dầu mỡ vừa đảm bảo cho môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn vừa tiết kiệm được chi phí sử dụng mà không mất nhiều nhân công
Trong quá trình sử dụng, giảm được tiếng ồn đáng kể
Giảm ma sát và sự sinh nhiệt
Nhược điểm
Nhược điểm lớn nhất của loại vòng bi công nghệ mới này chính là không nên sử dụng trong trường hợp đòi hỏi trọng tải cao hoặc nhiệt độ duy trì suốt thời gian dài trên 300 độ F.

Ứng dụng
Vòng bi nhựa chủ yếu được sử dụng cho các hệ thống băng tải của các ngàn sản xuất, chế biến thực phẩm, hoặc thủy hải sản với môi trường có nước biển, ngoài ra còn có trong các thiết bị có sự hạn chế nhiềm từ như máy chụp MRI trong ngành y tế hay trong ngành sản xuất các thiết bị bán dẫn.

Như vậy, qua bài viết hôm nay, bên cạnh các loại vòng bi kim loại từ các hãng nổi tiếng như vòng bi NSK, vòng bi SKF, vòng bi Koyo,… chúng ta đã cùng tìm hiểu thêm một loại vòng bi đặc biệt mà không phải đại lý vòng bi nào cũng kinh doanh. Chúc các bạn có những kiến thức cơ bản về các loại vòng bi khác nhau để tìm mua được cho mình những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng

Bài viết liên quan